Nên mua nồi chiên không dầu hay nồi chiên hơi nước?

Nên mua nồi chiên không dầu hay nồi chiên hơi nước?

Trước đây, nồi chiên không dầu chỉ có 1 loại với chức năng chính là chiên, nướng, nhưng hiện tại thì còn có thêm dòng nồi chiên hơi nước tích hợp thêm tính năng hấp tiện lợi. Giá thành 2 loại này có chênh lệch một chút, nhưng vấn đề nhiều người quan tâm chính là nên mua loại nào? Loại nồi chiên nào sử dụng tốt hơn? Hãy cùng Topnoichienkhongdau.com tìm hiểu nhé!

Tìm hiểu về nồi chiên không dầu

Nồi chiên không dầu hay nồi chiên không khí là loại thiết bị sử dụng sức nóng của không khí để làm chín thực phẩm thay cho dầu ăn. Thiết bị này sử dụng một bộ phận làm nóng gọi là dây mayso, bên trên dây mayso là quạt đối lưu. Khi dây mayso được đốt nóng, quạt đối lưu luân chuyển luồng khí nóng đi khắp nơi trong khoang nồi để làm chín thực phẩm. Bằng cách này, các món ăn sẽ được chiên vàng giòn mà không cần sử dụng nhiều dầu ăn.

Nên mua nồi chiên không dầu hay nồi chiên hơi nước?

Nồi chiên không dầu chỉ mới được ra mắt sau này nhưng độ phổ biến ngày càng rộng rãi. Ưu điểm của thiết bị này chính là sự nhỏ gọn, đa năng, thích hợp sử dụng trong phạm vi gia đình. Người dùng có thể sử dụng để chiên rán, nướng thực phẩm, nướng bánh, sấy khô, hâm nóng, rã đông… Về cơ bản, có thể thể kiêm luôn chức năng của các thiết bị nhà bếp khác như lò nướng, lò vi sóng, lò sấy, vỉ nướng, bếp nướng điện, máy nướng bánh mì…

Xem thêm: Nồi chiên không dầu và những điều cần biết

Tìm hiểu về nồi chiên hơi nước

Nồi chiên hơi nước hay còn gọi là nồi chiên hấp không dầu, nồi chiên không dầu có tính năng hấp. Thiết bị này là nồi chiên không dầu thế hệ mới, có các tính năng chiên, nướng và hấp, giúp người dùng có thể thực hiện nhiều món ăn hơn.

Nên mua nồi chiên không dầu hay nồi chiên hơi nước?

Nồi chiên hơi nước ứng dụng đồng thời công nghệ chiên không dầu và công nghệ hấp hơi nước siêu nhiệt (Steam Active). Cấu tạo về cơ bản cũng giống nồi chiên không dầu thông thường, nhưng có thêm một bộ phận là khay chứa nước, bộ bơm hút. Khi kích hoạt chế độ chiên hấp hoặc hấp, bộ bơm hút hút nước từ khay chứa lên bộ làm nóng, chuyển hóa thành hơi nước nóng 100 độ và phun vào khoang chiên để làm chín thực phẩm.

Ở nồi chiên hơi nước, chế độ Steam Active có thể hoạt động đồng thời với chiên không dầu để giúp món chiên thơm ngon hơn (chiên-hấp kết hợp), hoặc hoạt động độc lập để hấp thực phẩm. Khi không dùng đến 2 chế độ này thì không cần cho nước vào hộp chứa, thiết bị sẽ hoạt động như nồi chiên không dầu thông thường.

Xem thêm: Nồi chiên hơi nước là gì? Có gì khác với nồi chiên không dầu?

Nồi chiên không dầu và nồi chiên hơi nước có gì khác nhau?

Nồi chiên không dầu và nồi chiên hơi nước loại nào sử dụng tốt hơn là thắc mắc chung của rất nhiều người. Để tìm hiểu thì hãy cùng xem 2 loại thiết bị này có gì khác nhau nhé!

– Nồi chiên hơi nước cũng là một loại nồi chiên không dầu

Đầu tiên, cần phải hiểu rõ nồi chiên hơi nước cũng là nồi chiên không dầu, nói chính xác thì nó là nồi chiên không dầu thế hệ mới. Bản chất của cả hai thiết bị đều là sử dụng khí nóng để làm chín thức ăn nhằm hạn chế tối đa dầu mỡ trong nấu nướng, tốt hơn cho sức khỏe.

Sự khác biệt chính là ở nồi chiên hơi nước có chế độ hấp hơi siêu nhiệt, hay là có sự hỗ trợ của hơi nước nóng. Công nghệ này giúp nồi chiên không dầu hơi nước khắc phục được khá nhiều nhược điểm của nồi chiên không dầu truyền thống, cũng sử dụng đa chức năng hơn.

Nên mua nồi chiên không dầu hay nồi chiên hơi nước?

– Nồi chiên hơi nước có nhiều tính năng hơn

Chức năng chính của nồi chiên không dầu chính là chiên/nướng, còn nồi chiên hơi nước sẽ có 3 chế độ: Chiên/nướng không dầu; Hấp thực phẩm; Chiên – hấp kết hợp.

  • Chế độ chiên/nướng không dầu cho phép thiết bị sử dụng như những loại nồi chiên không dầu thông thường, thoải mái làm các món chiên rán, nướng bánh, quay nướng gà nguyên con, nướng rau củ, sấy khô, hâm nóng, rã đông…
  • Chế độ hấp thực phẩm sử dụng hơi nước để làm các món hấp như: hấp thịt cá, hải sản, hấp bánh bao, hấp rau củ…
  • Chế độ chiên-hấp kết hợp tương tự chiên nướng không dầu nhưng có sự hỗ trợ của hơi nước.

Như vậy, với nồi chiên hơi nước, người dùng sẽ sử dụng được nhiều chức năng hơn, đáp ứng đa dạng các nhu cầu nấu nướng hàng ngày.

– Món chiên với nồi chiên hơi nước không bị khô

Vì có sự trợ giúp của hơi nước tạo độ ẩm nên các món chiên với nồi chiên hơi nước không bị khô. Vỏ ngoài vẫn duy trì được độ giòn rụm, vàng ươm, còn bên trong lại mềm mọng nước. Nếu cảm thấy loại nồi chiên không dầu thông thường chưa đáp ứng đủ tiêu chuẩn về món chiên thì bạn có thể tham khảo dòng nồi chiên thế hệ mới này.

Nên mua nồi chiên không dầu hay nồi chiên hơi nước?

Nên mua nồi chiên không dầu hay nồi chiên hơi nước?

– Giá nồi chiên hơi nước cao hơn so với nồi chiên không dầu

Hạn chế của nồi chiên hơi nước chính là giá thành cao hơn so với nồi chiên không dầu. Tùy theo thương hiệu, dung tích, chất lượng mà giá thành giữa các sản phẩm sẽ có sự chênh lệch nhất định, dao động từ 3 – 6 triệu đồng, trung bình cao hơn 1 – 2 triệu đồng so với nồi chiên không dầu.

Xem thêm: 5 lý do nên mua nồi chiên không dầu có tính năng hấp

Bảng so sánh chi tiết nồi chiên hơi nước và nồi chiên không dầu

Để hình dung dễ dàng sự khác biệt giữa nồi chiên không dầu và nồi chiên hơi nước, bạn có thể tham khảo bảng so sánh chi tiết dưới đây nhé!

NỒI CHIÊN KHÔNG DẦU

NỒI CHIÊN HƠI NƯỚC

Thiết kế Có cả loại nồi chiên không dầu truyền thống với giỏ chiên tách rời, và cả loại lò chiên không dầu cửa kính tiện lợi Có cả loại thiết kế truyền thống với giỏ chiên tách rời, và cả loại lò chiên cửa kính tiện lợi
Bảng điều khiển Có cả 2:

– Điều khiển cơ (núm xoay)

– Điều khiển điện tử (màn hình cảm ứng)

Đa phần là điều khiển bằng điện tử
Tính năng Chiên rán

Nướng thực phẩm

Nướng bánh

Hâm nóng

Rã đông

Sấy khô…

Chiên rán

Nướng thực phẩm

Hấp thực phẩm

Chiên kết hợp hấp

Nướng bánh

Hâm nóng

Rã đông

Sấy khô…

Công suất hoạt động 1400W – 2000W Công suất hấp: 800W – 1000W

Công suất chiên không dầu: 1400 – 2000W

Dung tích 3 – 15 lít 7 – 15 lít
Giá bán 1 – 5 triệu 3 – 7 triệu
Ưu điểm – Tiết kiệm thời gian nấu nướng

– Hạn chế tối đa dầu mỡ khi chiên rán thực phẩm

– Dễ dàng vệ sinh sau khi sử dụng

– Giữ gìn gian bếp luôn sạch sẽ, không bị ám mùi

– Chế biến được nhiều món ăn đa dạng cho gia đình

– Đa dạng chế độ nấu nướng, có thể chiên, nướng và hấp

– Thiết bị có chức năng tự làm sạch bằng hơi nước, tiết kiệm thời gian vệ sinh sau khi dùng

– Tiết kiệm thời gian và công sức cho những người nội trợ

– Món ăn có độ ẩm nên thơm ngon và không bị khô

– Hạn chế dầu mỡ, tốt cho sức khỏe

Hạn chế – Nhiều người cho rằng món chiên không dầu bị khô, chất lượng không ngon bằng chiên ngập dầu truyền thống nhưng đỡ ngán hơn

– Chỉ giới hạn trong phạm vi thực hiện các món chiên và nướng, không thể hấp.

– Thiết bị có lỗ thoát hơi nước nên sẽ gây bất tiện khi sử dụng

– Giá thành khá cao

Nên mua nồi chiên không dầu hay nồi chiên hơi nước?

Nên mua nồi chiên hơi nước hay nồi chiên không dầu phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng cũng như ngân sách của mỗi gia đình. Nếu muốn một thiết bị đa năng, có thể sử dụng để hấp thực phẩm được thì bạn nên ưu tiên chọn mua nồi chiên hơi nước. Còn nếu bình thường gia đình không có nhiều nhu cầu hấp thì hãy chọn mua nồi chiên không dầu để tiết kiệm chi phí.

Nên mua nồi chiên không dầu hay nồi chiên hơi nước?

Khi mua nồi chiên hơi nước, cần chú ý lựa chọn những sản phẩm xịn sò và của thương hiệu uy tín, đồng thời tham khảo kỹ đánh giá của khách hàng đã sử dụng. Vì là dòng nồi chiên không dầu thế hệ mới nên có rất nhiều sản phẩm chưa được hoàn thiện ở chế độ hấp, chẳng hạn như món hấp chế biến lâu, không được ngon, khay chứa nước thừa nhiều bất tiện… Tìm hiểu kỹ sẽ giúp bạn chọn lựa được sản phẩm phù hợp và đáp ứng đủ những yêu cầu đưa ra.

Một số thương hiệu nổi tiếng về dòng nồi chiên hơi nước hiện nay mà bạn có thể tham khảo gồm: Kalite, Magic Eco, Tefal, Bluestone…

Xem thêm: Top 10 nồi chiên không dầu dưới 2 triệu bán chạy hàng đầu hiện nay