Tìm hiểu về công nghệ Rapid Air và Twin TurboStar trên nồi chiên không dầu Philips

Tìm hiểu về công nghệ Rapid Air và Twin TurboStar trên nồi chiên không dầu Philips

Rapid Air và Twin TurboStar là hai công nghệ thuộc sở hữu của Philips và được áp dụng trên các mẫu nồi chiên không dầu của hãng này. Vậy Rapid Air là gì? Twin TurboStar là gì? Chúng hoạt động như thế nào trên nồi chiên không dầu Philips? Hãy cùng Top nồi chiên không dầu tìm hiểu nhé!

Tìm hiểu về công nghệ Rapid Air và Twin TurboStar trên nồi chiên không dầu Philips

Công nghệ Rapid Air là gì?

Công nghệ Rapid Air ban đầu có tên gọi là RUSH technology, được phát triển bởi tổ chức nghiên cứu APDS Development tại Hà Lan. RUSH là viết tắt của cụm từ Radiant and UpStream Heating, hiểu nôm na liên quan đến vấn đề truyền nhiệt. Sau khi thuộc quyền sở hữu của Philips, RUSH được đổi tên thành Rapid Air. Đây cũng được xem là công nghệ chiên không dầu đầu tiên.

Rapid Air là công nghệ sử dụng luồng không khí đối lưu để làm chín thực phẩm từ trong ra ngoài. Hiểu một cách đơn giản, Rapid Air hoạt động bằng cách tạo ra một luồng khí nóng và truyền đi với cường độ cao, phân bổ đồng đều trên mọi góc cạnh của thực phẩm. Nhiệt sẽ truyền đi theo 2 hướng: hướng thứ nhất từ trên xuống thẳng mặt thực phẩm, hướng thứ hai truyền từ trên xuống dưới đáy nồi và phản xạ ngược lại. Cách thức này sẽ giúp làm chín thực phẩm từ trong ra ngoài, cho bên ngoài giòn, bên trong mềm mà lại không giống với hình thức chiên rán thông thường.

Tìm hiểu về công nghệ Rapid Air và Twin TurboStar trên nồi chiên không dầu Philips

Hay có thể nói, công nghệ Rapid Air giúp làm chín thực phẩm bằng không khí nóng mà không cần dùng đến dầu ăn (hoặc rất ít dầu ăn). Trong khi đó, hình thức chiên rán thông thường làm chín thực phẩm bằng dầu nóng. Chính vì thế, tên gọi nồi chiên không dầu ra đời, còn gọi là nồi chiên chân không, nồi chiên không khí.

Công nghệ Twin TurboStar là gì?

Twin TurboStar thực chất cũng giống như Rapid Air, hay nói cách khác là một bản nâng cấp của Rapid Air mà sự khác biệt nằm ở cấu tạo đáy nồi. Twin TurboStar được phát triển bởi Philips và là công nghệ độc quyền chỉ có ở các mẫu nồi chiên không dầu Philips.

Tìm hiểu về công nghệ Rapid Air và Twin TurboStar trên nồi chiên không dầu Philips
Sự khác biệt giữa Rapid Air và Twin TurboStar chính là phần đáy nồi.

Nguyên lý hoạt động của công nghệ Twin TurboStar cũng giống như Rapid Air. Nhiệt từ bộ phận làm nóng sẽ được luân chuyển mạnh mẽ theo 2 hướng và lấy thực phẩm làm trung tâm. Tuy nhiên, dưới đáy nồi sẽ có các cạnh xoáy hình cánh quạt. Khi luồng khí nóng truyền xuống đáy, các cạnh xoáy này sẽ dễ dàng phản xạ ngược lại và mạnh mẽ hơn. Nhờ vậy, thực phẩm chín đều cả 2 mặt mà không cần phải đảo hay lật mặt trong quá trình chiên nướng.

Cũng có thể hiểu công nghệ Twin TurboStar chính là công nghệ Rapid Air + đáy cánh quạt (hình sao). Hầu hết các mẫu nồi chiên không dầu Philips sau này đều áp dụng Twin TurboStar, giá thành cũng cao hơn một chút so với những mẫu chỉ trang bị Rapid Air.

Ngoài ra, nồi chiên không dầu Philips áp dụng công nghệ Twin TurboStar cũng giảm đến 90% dầu mỡ trong thực phẩm, cao hơn 40% so với công nghệ Rapid Air.

Tham khảo thêm: Tổng hợp các công nghệ trên nồi chiên không dầu

Những ưu điểm của công nghệ Rapid Air và Twin TurboStar

Công nghệ Rapid Air được xem là công nghệ chiên không dầu đầu tiên, không chỉ được ứng dụng trên nồi chiên không dầu Philips mà còn được rất nhiều hãng khác nhau trên thế giới sử dụng. Chẳng hạn như: Nồi chiên không dầu LocknLock, Nồi chiên không dầu BlueStone, Nồi chiên không dầu Elmich, Magic…

Còn công nghệ Twin TurboStar là công nghệ độc quyền của Philips và chỉ có ở các mẫu nồi chiên không dầu của hãng này.

Nồi chiên không dầu Philips sử dụng công nghệ Rapid Air cần phải đảo thực phẩm khi chiên nướng, còn với công nghệ Twin TurboStar thì không. Đây cũng là sự khác biệt rõ nhất giữa 2 công nghệ này.

Tìm hiểu về công nghệ Rapid Air và Twin TurboStar trên nồi chiên không dầu Philips

Còn về ưu điểm, cả Rapid Air và Twin TurboStar đều có những lợi ích như:

  • Giảm từ 80 – 90% dầu mỡ bên trong thực phẩm so với hình thức chiên rán truyền thống, mang đến những bữa ăn tốt hơn cho sức khỏe.
  • Rút ngắn thời gian nấu chín thức ăn
  • Tiết kiệm năng lượng
  • Tiết kiệm dầu ăn
  • Bảo toàn được giá trị dinh dưỡng của thực phẩm
  • Hâm nóng thức ăn trong thời gian ngắn
  • Tiện lợi, có thể chế biến được nhiều món ăn khác nhau như chiên, nướng, quay, sấy khô, làm bánh…

Tìm hiểu về công nghệ Rapid Air và Twin TurboStar trên nồi chiên không dầu Philips

Nói chung, nồi chiên không dầu Philips giống như một chiếc lò nướng mini trong gian bếp gia đình vậy. Thiết bị này có thể chiên, nướng được mọi loại thực phẩm nhờ luồng khí nóng lưu thông mạnh mẽ trong không gian kín. Thực phẩm sẽ chín đều, thơm ngon và đảm bảo được độ giòn như chiên truyền thống nhưng lại không cần dùng đến dầu ăn.

Nhược điểm của công nghệ Rapid Air và Twin TurboStar

Philips là hãng đầu tiên giới thiệu nồi chiên không dầu ra thị trường, và Rapid Air cũng được xem là công nghệ chiên không dầu đầu tiên. Tuy vậy, khoa học kỹ thuật luôn không ngừng phát triển, cho đến hiện tại cũng đã có nhiều công nghệ chiên không dầu khác được ra đời. Có thể kể đến công nghệ luân chuyển khí nóng 360 độ, công nghệ làm nóng điện trở…

Nếu đặt lên bàn cân so sánh, Rapid Air và Twin TurboStar vẫn được đánh giá cao nhất bởi tạo ra được luồng khí đối lưu mạnh mẽ và hiệu suất cao. Ngoài ra còn giúp tiết kiệm năng lượng hiệu quả.

Tìm hiểu về công nghệ Rapid Air và Twin TurboStar trên nồi chiên không dầu Philips

Song điều này cũng có một mặt hạn chế chính là giá thành của những mẫu nồi chiên không dầu áp dụng công nghệ Rapid Air nói chung và nồi chiên không dầu Philips Twin TurboStar nói riêng khá cao. Trong khi đó, các loại công nghệ khác, chẳng hạn như công nghệ làm nóng điện trở lại ít chi phí hơn. Các thương hiệu nồi chiên không dầu giá rẻ cũng lựa chọn giải pháp này nhằm giảm chi phí sản xuất, hạ giá thành sản phẩm và tăng sức cạnh tranh.

Do đó, khi quyết định mua nồi chiên không dầu, bạn nên cân nhắc đến nhiều yếu tố khác nhau. Bên cạnh giá thành, hãy chú ý đến công nghệ, khả năng tiết kiệm điện, chất liệu sản phẩm, thời gian nấu… Một sản phẩm xịn sò như nồi chiên không dầu Philips sẽ mang đến những trải nghiệm tốt hơn trong quá trình sử dụng.

»Xem thêm: Tổng hợp thông tin cần biết về nồi chiên không dầu Philips