Tổng hợp các công nghệ trên nồi chiên không dầu

Tổng hợp các công nghệ trên nồi chiên không dầu: Rapid Air, Twin TurboStar, 3D Air Pusle

Nồi chiên không dầu có lẽ là thiết bị điện gia dụng nhà bếp hot hit nhất nhì hiện tại. Dòng sản phẩm này có nhiều mẫu mã khác nhau và là “sân đua” chung của các thương hiệu gia dụng từ lớn đến nhỏ, từ lâu đời đến mới thành lập. Bên cạnh sự khác biệt về mẫu mã, chủng loại, các công nghệ áp dụng trên nồi chiên không dầu cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm.

Tổng hợp các công nghệ trên nồi chiên không dầu: Rapid Air, Twin TurboStar, 3D Air Pusle

Các công nghệ chính trên nồi chiên không dầu

Công nghệ chiên không dầu Rapid Air

Rapid Air là công nghệ chiên không dầu nổi tiếng và ứng dụng rộng rãi nhất hiện tại. Công nghệ này có tên ban đầu là RUSH (Radiant and UpStream Heating) và được phát triển bởi APDS Development. Hiện tại, RUSH thuộc sở hữu của Tập đoàn Philips Hà Lan và được đặt là Rapid Air.

Hiểu một cách đơn giản, Rapid Air là công nghệ sử dụng khí nóng để làm chín thức ăn thay vì dầu ăn. Nhiệt độ được truyền đi với cường độ cao, kết hợp với quạt tản nhiệt phân bổ đồng đều không khí trên mọi góc cạnh của thực phẩm. Khí nóng sẽ được truyền theo 2 hướng: 1 hướng lên mặt trên của thực phẩm, 1 hướng xuống đáy nồi và phản xạ ngược lại.

Luồng khí nóng xuyên thẳng vào bên trong thực phẩm và làm chín chúng. Đây là cách chiên rán hoàn toàn khác với việc chiên bằng dầu ăn thông thường, nhưng món ăn vẫn đảm bảo được độ vàng giòn bên ngoài, mềm thơm bên trong.

Tổng hợp các công nghệ trên nồi chiên không dầu: Rapid Air, Twin TurboStar, 3D Air Pusle

Ưu điểm của công nghệ Rapid Air chính là tạo ra luồng không khí đối lưu hiệu suất cao nên khi chiên nướng không cần dầu ăn hoặc chỉ cần một lượng rất ít. Nhờ vậy nên sẽ tiết kiệm được dầu ăn và giảm đến 80% lượng mỡ thừa nạp vào cơ thể.

Một số hãng nồi chiên không dầu sử dụng công nghệ Rapid Air: Philips, LocknLock, BlueStone, Elmich, Magic…

Công nghệ Twin TurboStar

Twin TurboStar cũng là một công nghệ độc quyền được phát triển bởi Philips. Công nghệ này cải tiến từ Rapid Air, nhưng nếu Rapid Air được ứng dụng rộng rãi thì Twin TurboStar chỉ có ở các mẫu nồi chiên không dầu Philips, các hãng khác không được sao chép.

Tổng hợp các công nghệ trên nồi chiên không dầu: Rapid Air, Twin TurboStar, 3D Air Pusle Tổng hợp các công nghệ trên nồi chiên không dầu: Rapid Air, Twin TurboStar, 3D Air Pusle

Về cơ chế và nguyên lý hoạt động, công nghệ Twin TurboStar gần như không có sự khác biệt so với Rapid Air. Điểm khác biệt duy nhất chính là đáy nồi được thiết kế bổ sung cạnh xoáy, trông giống như hình ngôi sao (Star). Khi không khí nóng di chuyển xuống đáy nồi và phản xạ ngược lại thì các cạnh xoáy này sẽ tạo nên luồng khí mạnh mẽ hơn và di chuyển liên tục. Chất lượng món ăn vì thế cũng thơm ngon hơn, đặc biệt là không cần lật trở bề mặt thực phẩm mà vẫn đảm bảo các mặt chín đều.

Công nghệ luân chuyển khí nóng 3D – 3D Air Pulse

Công nghệ luân chuyển khí nóng 3D hay còn gọi là lưu chuyển khí nóng 360 độ, 3D Air Pulse. Đây là công nghệ được tạo ra bởi hãng Tefal của Pháp và hiện cũng được ứng dụng rộng rãi trên nhiều loại nồi chiên không dầu khác nhau.

Tổng hợp các công nghệ trên nồi chiên không dầu: Rapid Air, Twin TurboStar, 3D Air Pusle

Tuy là hai công nghệ khác nhau, nhưng về cơ bản thì cơ chế hoạt động của 3D Air Pulse cũng tương tự như Rapid Air hay Twin TurboStar. Tuy nhiên, 3D Air Pulse sẽ tạo ra luồng khí nóng từ 3 hướng: Một hướng đẩy thẳng xuống thực phẩm theo chiều thẳng đứng, một hướng đẩy xuống đáy nồi và phản xạ ngược lại, hướng cuối cùng là phát tán khí nóng từ bên hông của nồi. Một số mẫu nồi chiên không dầu Tefal còn kết hợp thêm trục xoay để giúp khí nóng được luân chuyển đồng đều khắp bề mặt thực phẩm, làm chín chúng từ bên trong mà không cần lật trở.

Một số thương hiệu sử dụng công nghệ luân chuyển khí nóng 360 độ: Tefal, LocknLock, Sharp, Bear…

Công nghệ làm nóng điện trở

Công nghệ này khá tương tự với cơ chế hoạt động của lò nướng. Thức ăn sẽ được làm chín bằng thanh nhiệt điện trở. Khi thiết bị hoạt động, nguồn điện sẽ truyền vào các thanh điện trở và nung nóng chúng đến nhiệt độ được cài đặt sẵn. Nhiệt tỏa ra từ các thanh điện trở này giúp làm chín thực phẩm. Nhược điểm chính là tiêu thụ nhiều điện, nhưng bù lại giá thành lại khá rẻ.

Một số hãng nồi chiên không dầu áp dụng công nghệ làm nóng điện trở hiện nay gồm: Malloca, Hommy, Ferroli…

Tổng hợp các công nghệ trên nồi chiên không dầu: Rapid Air, Twin TurboStar, 3D Air Pusle

Bảng so sánh các công nghệ chiên không dầu

Giữa các công nghệ chiên không dầu hiện nay đều có sự tương đồng nhất định. Đặc biệt là tất cả đều mang đến giải pháp thực hiện các món chiên rán, nướng, quay thơm ngon mà vẫn hạn chế được tối đa dầu mỡ. Qua đó giúp bảo vệ sức khỏe tốt hơn, hạn chế béo phì và các bệnh liên quan.

Dưới đây là bảng so sánh tổng hợp về 4 công nghệ phổ biến trên, bạn có thể tham khảo:

TIÊU CHÍ SO SÁNH Công nghệ Rapid Air Công nghệ Twin TurboStar Công nghệ lưu chuyển khí nóng 3D Công nghệ điện trở nhiệt
Nguyên lý hoạt động Bộ làm nóng + Quạt tản nhiệt Bộ làm nóng + Quạt tản nhiệt + Đáy hình sao Bộ làm nóng + Quạt tản nhiệt + Lưu chuyển khí nóng 360 độ Thanh nhiệt điện trở
Ưu điểm – Chiên, nướng không dùng dầu ăn hoặc rất ít, giảm đến 80% mỡ thừa dung nạp vào cơ thể

– Luồng khí nóng mạnh, giúp làm chín thực phẩm nhanh chóng, tiết kiệm thời gian nấu nướng

– Tiện lợi khi sử dụng, không cần canh thời gian khi chiên

– Món chiên vàng giòn, thơm ngon

Nhược điểm Phải lật mặt thực phẩm Với một số thực phẩm vẫn cần lật mặt mới chín đồng đều Tiêu thụ nhiều điện

Xem thêm: Khám phá tất tần tật chức năng của nồi chiên không dầu

Nên chọn nồi chiên không dầu công nghệ nào?

Để quyết định chất lượng của một chiếc nồi chiên không dầu thì không thể chỉ dựa vào công nghệ. Nhất là khi các công nghệ trên đều có sự tương đồng nhau. Cả Rapid Air và 3D Air Pulse đều là những công nghệ phổ biến hàng đầu hiện nay và được các hãng sản xuất nồi chiên không dầu sử dụng. Còn Twin TurboStar chỉ có ở nồi chiên không dầu Philips, Công nghệ điện trở nhiệt dành cho phân khúc nồi chiên không dầu giá rẻ.

Tổng hợp các công nghệ trên nồi chiên không dầu: Rapid Air, Twin TurboStar, 3D Air Pusle

Khi chọn mua nồi chiên không dầu, bạn nên cân nhắc giữa các tiêu chí sau:

– Thương hiệu: Sản phẩm của thương hiệu uy tín sẽ đảm bảo được chất lượng, độ bền và sự an toàn cho người dùng. Một số thương hiệu nồi chiên không dầu được ưa chuộng hiện nay có thể kể đến như: Philips, Tefal, Kalite, LocknLock, Sharp, Bluestone, Olivo…

– Thiết kế: Chọn nồi chiên không dầu cơ hay nồi chiên không dầu điện tử? Dung tích bao nhiêu? Mẫu mã truyền thống hay dạng cửa kính hiện đại? Bạn có thể tham khảo các dòng sản phẩm và cân nhắc.

– Phân khúc giá: Dựa vào ngân sách cho phép, bạn có thể lựa chọn các sản phẩm nồi chiên không dầu nằm trong phân khúc giá phù hợp.

Cuối cùng, đừng quên xem đánh giá của khách hàng về mỗi sản phẩm để biết chất lượng và chức năng của sản phẩm đã đáp ứng được yêu cầu đưa ra chưa nhé!

Xem thêm tại REVIEW NỒI CHIÊN KHÔNG DẦU để lựa chọn sản phẩm phù hợp!